0

Giỏ hàng (0)

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng

Hướng dẫn 4 kỹ thuật cắt chuốt cơ bản từ chuyên gia

Chuốt (slicing) là kỹ thuật sử dụng đường cắt sao cho hướng của lưỡi kéo cắt tóc đưa vào tạo thành một góc 30 độ với mảng tóc. Dưới đây là  thông tin cơ bản về các kỹ thuật cắt chuốt phổ biến hiện nay mà bất kỳ thợ tóc nào cũng cần nắm được.

 

Hướng dẫn 4 kỹ thuật cắt chuốt cơ bản từ chuyên gia

4 kỹ thuật cơ bản là: chuốt dọc, ngang cơ bản, chuốt mũi kéo, chuốt ngọn.

1. Kỹ thuật cắt chuốt dọc

Quy trình cơ bản là:

Chuốt dọc giúp giảm trọng lượng mái tóc.

  • Thợ tóc sẽ lấy một đường chia tóc dọc, để chuốt những đường chuốt dọc.
  • Ở phía trong lòng của mảng tóc sẽ là trên ngắn dài dần dần xuống phía dưới. Một đường cắt như thế này sẽ làm giảm trọng lượng của mái tóc, mái tóc sẽ nhẹ hơn rất nhiều.

Chuốt dọc tăng trọng lượng mái tóc

  • Khi chuốt dọc, các nhà tạo mẫu tóc sẽ làm cho tóc ở phần dưới ngắn và dài dần dần lên trên.
  • Cách chuốt này nhằm tạo ra trọng lượng và độ phồng phía bên trong của mái tóc. Chúng ta sẽ cắt một đường rồi lại tách ra, sau đó lại cắt tiếp. Khi đấy, mái tóc sẽ ngắn ở bên trong, ngắn ở phía dưới và dài dần lên phía trên.

2. Kỹ thuật cắt chuốt ngang cơ bản

Kỹ thuật cắt chuốt

Kỹ thuật cắt chuốt

  • Sau khi chia và lấy một lượng tóc thích hợp, mở nhỏ mũi kéo chọn điểm để cắt chuốt.
  • Khi chuốt chúng ta sẽ mở to kéo ra, khi đóng lại chúng ta sẽ vuốt cái kéo dần ra phần ngọn. Sau đó chúng ta cứ cắt một điểm lại bỏ cách ra một điểm rồi cắt tiếp. 
  • Phần mất đi sẽ là phần tóc ở bên trong lòng của mảng tóc. Những đường chuốt này sẽ làm cho mảng tóc nhẹ hơn, tạo ra những đường rãnh ở bên trong lòng của mảng tóc. Khi chuốt các thợ tóc cần lưu ý những điểm như: 
  • Đưa kéo và quét những đường quét không quá nhanh.
  • Phần lưỡi kéo sẽ được đóng mở, mở đóng liên tục vì nếu khi chuốt không đóng mở lưỡi kéo sẽ gây ra tình trạng giật tóc. 

3. Kỹ thuật cắt chuốt mũi kéo

  • Khi chuốt 1 mảng tóc chúng ta sẽ có 2 phần để chuốt, đó chính là phần lưỡi lòng trong và phần mũi bên ngoài của kéo chuốt. 
  • Càng mở to lưỡi kéo chuốt để chuốt, hành trình chuốt bên trong càng dài thì lượng tóc sẽ càng mất nhiều. Khi càng mở nhỏ kéo để chuốt thì hành trình chuốt bên trong càng ngắn, lượng tóc mất đi sẽ ít hơn.
  • Khi ta mở to kéo chuốt để chuốt và để ngập hết cả lưỡi kéo vào bên trong phần tóc rồi đóng lại thì sẽ mất 1 hành trình chuốt dài hơn, lượng tóc mất đi sẽ nhiều hơn. 
  • Ngược lại nếu chúng ta không cắt chuốt ngập lưỡi, mở kéo bé hơn và chỉ chuốt bằng phần mũi kéo thì phần tóc chúng ta chuốt sẽ mất ít hơn.
  • Khi nào chúng ta chuốt bằng mũi kéo? Đó là khi chúng ta xử lý phần tóc mái trước mặt. Có thể phần tóc mái trước mặt là tóc ngắn, chúng ta không thể đưa lưỡi vào được và không đủ một hành trình cắt. 
  • Nếu phần tóc mái ngắn, chúng ta không thể đưa được kéo hết 1 hành trình, không thể chuốt được. Lúc này, chúng ta sẽ làm ngắn hành trình chuốt lại, chuốt những chi tiết nhỏ, điển hình như phần mái.

4. Kỹ thuật chuốt ngọn

Chuốt mũi kéo

Chuốt mũi kéo

Kỹ thuật chuốt ngọn là một phương pháp cắt tóc được sử dụng để làm cho mái tóc có đầu ngọn tự nhiên và mềm mại hơn. Để thực hiện kỹ thuật này, thợ tóc sẽ làm như sau:

  • Chải và chọn lựa khu vực tóc cần chuốt: Thợ tóc sẽ chải tóc và chọn những phần cần chuốt, thường là các phần ngọn của mái tóc.
  • Chọn điểm cắt: Thợ tóc sẽ chọn một điểm trên tóc, thường là gần đầu ngọn mà muốn tạo kiểu. Điều này giúp tạo ra một điểm chuyển tiếp mượt mà giữa các lớp tóc dài và ngắn khác nhau.
  • Tiến hành chuốt ngọn: Thợ tóc sẽ mở lưỡi kéo và đâm vào phần tóc ở phía trong, sau đó chuốt tóc ra phía bên ngoài. Kỹ thuật này giúp lưỡi kéo xuyên qua mảng tóc một cách mềm mại và tạo ra những lớp tóc có độ dài khác nhau.

Trên đây là một số kỹ thuật cắt chuốt tóc cơ bản từ chuyên gia. Mong rằng các nhà tạo mẫu tóc và thợ tóc chuyên nghiệp sẽ tìm được cho mình những cây kéo phù hợp với thói quen, kỹ thuật cắt của mình.

Bình luận bài viết

Không có bình luận

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY