Kéo nhà bếp là một công cụ quan trọng trong việc cắt, chặt và xắt các nguyên liệu khi nấu ăn. Trong căn bếp của mỗi gia đình sẽ có ít nhất một bộ kéo bếp cho gian bếp nhà mình để sử dụng.
1. Kéo nhà bếp có những loại nào?
Có rất nhiều loại kéo nhà bếp khác nhau với các kích thước và chức năng đa dạng, phục vụ cho các mục đích cắt, xắt miếng riêng biệt. Dưới đây là một số loại kéo nhà bếp phổ biến mà được người tiêu dùng lựa chọn:
- Kéo chef (Chef’s knife): Đây là loại kéo nhà bếp đa năng và phổ biến nhất. Lưỡi kéo có chiều dài từ 15-25 cm túc là 6-10 inch và có lưỡi sắc nhọn. Kéo chef thường được sử dụng để cắt, xắt, băm và nạo các loại thực phẩm như thịt, cá, rau củ và trái cây.
- Kéo Santoku: Là loại kéo nhà bếp truyền thống của Nhật Bản. Kéo Santoku có lưỡi ngắn hơn kéo chef khoảng 13-18 cm. Kéo này có lưỡi đặc trưng với một đầu lõm ở giữa, nó thích hợp cho việc cắt, xắt thực phẩm.
- Kéo cắt thịt: Đây là loại kéo có lưỡi dài, mỏng, nhọn và thường được sử dụng để cắt mỏng, cắt nhỏ các loại thịt như thịt nướng, thịt bít tết hay thịt đông lạnh. Kéo cắt thịt giúp bạn có thể cắt các lát thịt mỏng và đều đặn.
- Kéo bếp pháp (Paring knife): Loại kéo dùng để xử lý công việc nhỏ như lột vỏ, gọt hoặc cắt nhỏ các loại trái cây, rau củ hay thực phẩm nhỏ hơn. Kéo Paring knife nhỏ gọn với lưỡi kéo ngắn khoảng 7-10cm.
- Kéo bỏ xương (Boning knife): Đây là loại kéo có lưỡi ngắn, nhọn và cứng. Kéo bỏ xương được thiết kế đặc biệt để loại bỏ xương từ những mảnh thịt. Những đầu bếp dùng nó để loại bỏ xương trong các món thịt như thịt thăn, cánh gà, cá.
2. Tip chọn kéo nhà bếp sắc bền và đa năng
Để lựa chọn một chiếc kéo nhà bếp sắc bền và đa năng bạn nên lưu ý một số điều sau:
– Lưỡi kéo: Lưỡi kéo là phần quan trọng nhất của cây kéo nhà bếp. Vì vậy, lưỡi kéo thường được làm từ chất liệu chất lượng cao như thép không gỉ hoặc thép carbon. Thép không gỉ có độ bền cao và kháng gỉ. Trong khi đó thép carbon có khả năng giúp cho lưỡi kéo sắc lâu hơn, nhưng đòi hỏi phải bảo trì thường xuyên để tránh gỉ sét.
Cấu trúc lưỡi kéo nhà bếp có thể liền mạch hoặc không liền mạch. Lưỡi kéo liền mạch kéo dài từ lưỡi đến tay cầm sẽ tạo ra độ bền và ổn định tốt hơn lưỡi kéo không tiền mạch. Việc liền mạch giúp kéo nhà bếp chịu được áp lực và giảm nguy cơ gãy hoặc vỡ giữ cán cầm và lưỡi kéo.
– Tay cầm: Tay cầm kéo hay còn gọi là cán cầm có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như gỗ, nhựa hoặc kim loại. Việc chọn một tay cầm thoải mái và cầm chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng kéo trong thời gian dài mà không mỏi tay. Ngoài ra, tay cầm của kéo nhà bếp cũng được thiết kế để tránh trượt khi đang cắt.
– Kích thước và trọng lượng: Một số dòng kéo chuyên dụng được làm từ thép cao cấp được thiết kế nhỏ gọn kết hợp quai nhựa sẽ nhẹ và không gây đau mỏi khi cắt
– Độ bền: Ngoài việc lựa chọn một chiếc kéo có lưỡi sắc bén ra bạn cũng nên kiểm tra xem việc bảo trì của kéo có dễ dàng không? Và nếu cần bạn hãy mài lại kéo để giúp kéo luôn giữ được độ sắc bén của nó.
– Thương hiệu của kéo và đánh giá của người dùng: Khi bạn chưa biết nên lựa chọn thương hiệu kéo nhà bếp nào thì bạn hãy đọc đánh giá của người dùng về chiếc kéo của thương hiệu mà bạn đang muốn lựa chọn. Thương hiệu uy tín thường cung cấp các sản phẩm chất lượng cao và dịch vụ hỗ trợ tốt.
Ví dụ như thương hiệu kéo gia dụng kéo nhà bếp DAESUNG thuộc dòng sản phẩm phổ thông, hướng tới đại đa số khách hàng trung bình tại các tỉnh thành trong cả nước. Có hệ thống bán hàng được xây dựng trong 15 năm phát triển, Kéo DAESUNG luôn nỗ lực phục vụ khách hàng một cách thuận tiện nhất. Ngoài việc bán trực tiếp hãng còn bán trên các trang mạng điện tử.
- Hà Nội: 25 Vũ Ngọc Phan, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa.
- Hà Nội: 216 phố Định Công, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai.
- TP.HCM: 490 Lý Thường Kiệt, Quận Tân Bình.
- Hải Dương: 243 Điện Biên Phủ, TP. Hải Dương.
- Nghệ An: 12 Chu Văn An, Phường Lê Lợi, TP. Vinh.
Hoặc mua trên trang mạng của hãng:
- Website: https://viko.vn/
- Shopee: Shop Daesung
- Hotline: 0913505919
3. Gợi ý những mẫu kéo nhà bếp chất lượng tốt nên sử dụng
Dưới đây là một số gợi ý về mẫu kéo nhà bếp chất lượng tốt từ các thương hiệu nổi tiếng mà bạn nên sử dụng:
Kéo đa năng Daesung VKS-003 và VKS-008
Kéo đa năng Daesung được làm từ thép Nhật không gỉ, làm cho kéo có độ sắc bén cao. Cán tay cầm làm bằng nhựa ABS với thiết kế thoải mái, chống trơn trượt. Không làm đau tay khi sử dụng. Kéo có kích thước khoảng 9.8inch và trọng lượng khoảng 120gr.
Công dụng của kéo dùng để: cắt gà, cắt thịt, cắt thực phẩm, cắt cành, cắt tỉa, kéo làm bếp, cắt cá, cắt rau củ quả, cắt cành, tỉa bonsai, cắt xương, cắt giấy, kéo văn phòng. Đặc biệt có thể mở nắp chai bia.
Ưu điểm vượt trội của kéo cắt đa năng DAESUng cho nhà bếp và cả ngoài nhà bếp sẽ giúp khách hàng thuận tiện khi sử dụng. Kéo nhà bếp đa năng VKS-003 được sử dụng để cắt thịt. Cũng có thể sử dụng để cắt giấy, bìa cứng của hộp sản phẩm, cắt hoa và cắt dây.
Kéo gia đình VKS-003 được là từ thép nhật không gỉ chất lượng cao, kéo bền, sắc và sử dụng thuận tiện. Nhờ lưỡi sắc bén mà mỗi vết cắt đều mịn, mượt.
Kéo DAESUNG VKS-003 được coi là một vật dụng xuất sắc trong nhà bếp.
Kéo cắt gà Daesung VKS-002
Đây là một sản phẩm khác của dòng kéo nhà bếp của thương hiệu DAESUNG. Kéo cắt thịt xương gà, ngan, vịt Daesung VKS-002 làm từ thép Nhật không gỉ nguyên khối cao cấp siêu sắc bén, bền và đẹp mắt. Kéo có chiều dài là khoảng 22.8cm và trọng lượng chỉ có 230gr.
Kéo cắt gà có thiết kế đặc biệt hơn kéo thường với lưỡi kéo uốn cong tạo thành thế kẹp, giữ cho thực phẩm không bị trôi tuột trong quá trình cắt. Bên trong lưỡi kéo có thiết kế lò xo trợ lực luôn luôn đẩy và lưỡi kéo để lưỡi kéo lúc nào cũng ở trạng thái mở, rất thuận tiện cho quá trình cắt mà không mỏi tay, bên cạnh đó kéo cũng có chốt giữ để giữ lưỡi kéo ở trạng thái đóng, đảm bảo an toàn khi không sử dụng.
Cấu tạo chắc chắn, có khả năng cắt được xương, gân, khớp, thịt của các loại gia cầm như gà, vịt, ngan, chim, ngỗng … một cách chính xác, nhanh gọn và đẹp mắt. Có thể thay thế thớt và người dùng không cần mất nhiều sức lực, không cần sử dụng công cụ hỗ trợ.
Kéo Daesung VKS-004
Kéo VKS-004 được sử dụng trong nhà bếp có lưỡi kéo được làm từ thép Nhật không gỉ, làm độ sắc bén cho kéo và an toàn khi sử dụng cắt thực phẩm sống và chín. Tay cầm được làm từ nhựa ABS với thiết kết thoải mái, chống trơn trượt. Không làm đau tay khi sử dụng.
Kéo Daesung VKS-004 được thiết kế lưỡi kéo cong. Một điểm khác biệt khác trong bộ sưu tập kéo nhà bếp.
Kéo sử dụng trong nhà bếp dùng để cắt thực phẩm như: thịt, cá, rau củ hoặc để mở nắp chai, cắt băng dính hay các công việc khác trong quá trình nấu ăn và chuẩn bị thực phẩm.
Kéo có độ dài là 10inch. Trọng lượng khoảng 130gram.
Wusthof Classic Chef’s Knife
Đây là một trong những thương hiệu kéo nhà bếp được đánh giá cao. Wusthof Classic Chef’s Knife có lưỡi làm từ thép không gỉ cao cấp và tay cầm bằng polyoxymethylene (POM) chắc chắn. Kéo có sự cân bằng tốt, độ sắc bén lâu dài và khả năng cắt chính xác.
Victorinox Fibrox Pro Chef’s knife
Victorinox là một thương hiệu nổi tiếng với các sản phẩm chất lượng và giá cả phải chăng. Kéo Victorinox Fibrox Pro Chef’s knife có lưỡi kéo làm bằng thép không gỉ và tay cầm bằng nhựa Fibrox chắc chắn. Kéo nhà bếp có độ sắc bén tốt và cảm giác thoải mái khi sử dụng.
Nếu đang quan tâm và tìm mua kéo nhà bếp chuyên dụng, bạn hãy tham khảo những gợi ý ở trên để sắm cho mình một chiếc kéo sắc bén như ý nhé.